Không có kinh nghiệm làm sao xin việc

không có kinh nghiệm làm sao xin việc

Không có kinh nghiệm làm sao xin việc. Đây là một câu hỏi thường thấy với các bạn sinh viên, các bạn vừa bước chân ra khỏi nhà trường và chưa có trải nghiệm về công việc. Có rất cách để bạn tìm cho mình một công việc và hoàn toàn không cần kinh nghiệm. Miễn là bạn có một kế hoạch tìm việc đúng đắn

Tự tạo kinh nghiệm cho bản thân

Hãy tìm tất cả các cơ hội nào để bạn tích cóp được kinh nghiệm làm việc. Chủ động tìm hiểu về những khóa thực tập, học việc. Hãy tránh xa các kỳ thực tập mang nặng lý thuyết, hoặc các kỳ thực tập chỉ mang tính chất tượng trưng. Tham gia vào một kỳ thực tập hoặc học việc nơi bạn thực sự làm. Thực sự được tham gia vào một công việc dù chỉ là một phần rất nhỏ

Bên cạnh đó hãy thử sức xem chuyên môn bạn học có cơ hội nào mà bạn tự trau dồi được không. Bất cứ một sản phẩm, một thành tích nào đó liên quan đến quá trình học tập hoặc chuyên môn của bạn có thể đưa vào CV,…

Mở rộng khả năng học hỏi của bạn

Tốt nghiệp chỉ là sự khởi đầu. Để có thể cạnh tranh trên thị trường lao động buộc bạn phải học hỏi nhiều hơn sau khi tốt nghiệp. Hãy tham gia vào bất cứ một khóa học, một chương trình nào bạn yêu thích mà có khả năng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, học hỏi từ những người xung quanh cũng rất quan trọng. Có khá nhiều nhóm, hội liên quan đến một nghề nghiệp. Nơi mà mọi người có thể chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, trải nghiệm trong quá trình làm việc. Hãy tham gia vào các nhóm đó và mỗi ngày đọc những câu chuyện được chia sẻ. Nó rất đáng giá.

Những quyển sách hay cũng là một lựa chọn không tồi. Rất nhiều đầu sách hay mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng về mọi chủ đề. Nếu tiếng Anh của bạn tốt, có thể tham khảo thêm rất nhiều đầu sách từ Amazon. Lưu ý nếu bạn muốn học hỏi thêm từ sách, hãy xem kỹ phần đánh giá, bố cục nội dung của một quyển sách trước khi quyết định mua nó.

Xây dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ trong công việc rất quan trọng, đặc biệt với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn có tham gia một nhóm, quen một anh/chị nào khóa trước đang làm tại doanh nghiệp, hãy cập nhật thông tin và xin tư vấn từ họ. Không chỉ đưa ra những lời khuyên đáng giá, họ còn có thể giới thiệu công việc cho bạn.

Bên cạnh đó, hãy tham gia các ngày hội việc làm, các chương trình tư vấn từ doanh nghiệp. Hãy xin thông tin liên hệ của các HR hoặc người phụ trách tuyển dụng tại các doanh nghiệp đó. Nếu các chương trình có xin thông tin cá nhân của bạn, đừng ngần ngại cung cấp. Rất có thể những thông tin đó sẽ là nguồn tuyển dụng trong tương lai của doanh nghiệp.

Đặc biệt các cộng đồng, các nhóm chia sẻ kinh nghiệm, là một nơi rất tốt cho bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt. Ngoài ra bạn có thể tìm được người hướng dẫn, hoặc giải đáp được rất nhiều thắc mắc ở những nơi này.

Nếu đang học một chương trình nào đó, đừng ngại kết bạn với những người xung quanh hoặc những người thầy, những giảng viên của khóa học.

Đừng quá tập trung vào doanh nghiệp hay ngồi trên máy tính để canh từng bản tin tuyển dụng. Hãy nâng cao khả năng, sự học hỏi của mình trước. Mạnh dạn đưa ra các ý kiến, quan điểm cá nhân, tích cực học hỏi từ người khác. Và khi bạn chứng minh được bạn thực sự quan tâm đến một vấn đề trong công việc, sẽ có người quan tâm đến bạn.

Lựa chọn công việc vừa sức

Đây là điều rất quan trọng. Hãy chọn những công việc vừa sức với bản thân, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Xem kỹ phần yêu cầu công việc để biết doanh nghiệp cần người ra sao. Hãy lựa chọn các công việc có từ một năm kinh nghiệm trở xuống vì cơ hội của bạn sẽ có nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra kỹ mô tả công việc ứng tuyển để biết chắc rằng bạn hiểu được các nội dung công việc cần làm nếu được chọn. Đừng lãng phí thời gian với những công việc bạn hoàn toàn cảm thấy không phù hợp chỉ vì các công việc đó không yêu cầu kinh nghiệm. Vì sớm muộn bạn cũng sẽ lại tìm kiếm một công việc khác.

Có một kế hoạch cụ thể và ứng tuyển

Hãy tìm tất cả các tin tuyển dụng về công việc bạn mong muốn ứng tuyển. Tốt nhất hãy bắt đầu ngay từ năm cuối bạn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chọn một thời điểm phù hợp để bắt đầu nộp hồ sơ xin việc (nên chọn trước khi tốt nghiệp để giảm cạnh tranh). Tìm hiểu về thời điểm tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Chuẩn bị một CV thật tốt. Ứng tuyển. Lạc quan, và cơ hội rồi sẽ đến với bạn.

Scroll to Top