Tự tạo cơ hội tìm việc làm

tự tạo cơ hội

Đôi khi chúng ta tự tạo cơ hội cho bản thân, cũng là cho người khác một cơ hội. Đây chính là bạn tự tạo cho mình một cơ hội để có một việc làm mới, và người khác có cơ hội để tìm một ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của họ.

Hầu như trong các khối tư nhân, hiếm có một cá nhân nào có thể làm mãi một vị trí trong suốt quá trình làm việc. Áp lực từ việc nâng cao năng lực, các kỳ vọng mới về thu nhập, các mục tiêu nâng cao kết quả làm việc từ phía công ty… luôn khiến mọi người có xu hướng phát triển và đi lên.

Và khi đạt đến một ngưỡng kiến thức và kỹ năng nhất định nhưng vì nhiều lí do khách quan, bạn vẫn dậm chân tại chỗ ở một vị trí cũ. Đó cũng là lúc chúng ta cân nhắc xem liệu có nên ra khỏi vùng an toàn và đi tìm các thử thách mới hay không.

Bạn tìm được thử thách mới này, có thể không hẳn là một công việc mới mà là khởi nghiệp, tự kinh doanh,… nhưng trong giới hạn của nội dung đề cập, cơ hội mới ở đây được nhắc đến là một công việc mới. Tuy nhiên một nguyên lý cơ bản của thị trường lao động là phải có vị trí trống thì bạn mới có thể ứng tuyển vào vị trí đó.

Thông tin về vị trí trống này không phải lúc nào cũng được đăng tải trên các trang mạng xã hội hay website tuyển dụng. Luôn có một sự bất đối xứng về mặt thông tin khi những người mong muốn tìm việc làm không thể tìm ra thông tin việc làm phù hợp.

Cũng như những người làm tuyển dụng lại không thể tìm ra một ứng viên phù hợp cho một vị trí. Đâu đó vẫn có những cá nhân tìm việc làm hoàn toàn đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu của doanh nghiệp.

Thông tin có một vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm một cơ hội. Và nếu bạn chỉ chủ động tìm kiếm thông tin tuyển dụng thôi dường như sẽ là chưa đủ để khai thác tối đa cơ hội. Hãy chủ động tự thông báo rằng bản thân mình đang tìm kiếm một cơ hội mới.

Bạn bè và những người có chuyên môn trong ngành hoàn toàn là một đối tượng có thể chia sẽ thông tin khi bạn muốn có một thách thức mới. Khi bạn có một số lượng “bạn bè chất lượng”, họ hoàn toàn có thể trợ giúp, chia sẻ thông tin và thậm chí là giới thiệu bạn với những người khác ở bên ngoài mạng lưới quan hệ của bạn.

Càng có nhiều những mối quan hệ chất lượng, bạn càng có nhiều nguồn thông tin hữu ích không chỉ trong quá trình tìm việc mà cho nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các chuyên gia, người có kinh nghiệm trong ngành bạn làm việc cũng là một nguồn kênh tốt để chia sẻ các nguyện vọng.

Vì họ là những người có kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực bạn theo đuổi, không chỉ có những lời khuyên hữu ích về sự phát triển cho quá trình sự nghiệp của bạn, họ còn có trong tay một số lượng lớn đầu mối thông tin được tích lũy xuyên suốt quá trình làm việc.

Việc một người mới vào ngành xin được học hoặc nghe chia sẻ về công việc của những người đi trước là không hiếm. Và thậm chí việc chia sẻ thông tin bạn muốn có một thách thức cơ hội mới với những vị này đôi khi còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội bất ngờ mà chúng ta không thể dự đoán trước được.

Và một kênh quan trọng khác và sở hữu nhiều thông tin khác, đó chính là các nhà tuyển dụng nội bộ hoặc các headhunter. Bạn có thân thiết hoặc thường xuyên tương tác kết nối với một HR nào hoặc một headhunter nào không? Nếu có đừng ngần ngại chia sẻ nguyện vọng của bạn.

Nhìn chung những cá nhân làm việc trong lĩnh vực nhân sự sẽ luôn có kết nối nhất định với những cá nhân cùng ngành ở doanh nghiệp khác. Và việc chia sẻ thông tin tuyển dụng giữa các cá nhân làm nhân sự trong các doanh nghiệp với nhau không hề hiếm.

Đặc biệt các headhunter có một dữ liệu khổng lồ về các vị trí khó đang cần tuyển dụng nhân sự. Nếu tạo được kết nối với những bạn làm nhân sự và Headhunter thực sự có tâm, sự giúp đỡ của họ về mặt thông tin phần nào sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Và quan trọng nhất chính là mặt tư tưởng của các bạn. Chia sẻ thông tin rằng bạn đang tìm kiếm một cơ hội không có nghĩa là phụ thuộc hay cầu xin một việc làm cho bản thân. Như ở trên tôi đã đề cập, bạn có nhu cầu có việc làm mới và phía bên kia có nhu cầu tìm kiến ứng viên phù hợp.

Cơ hội và sự cộng tác của đôi bên được xem là binh đẳng và hợp tác cùng nhau có lợi. Biết đâu đang có một nhà tuyển dụng nào đó mong nhận được tin nhắn từ một cá nhân giống với bạn. Việc bạn chủ động thông báo bản thân đang tìm kiếm cơ hội về cơ bản là một điều tốt cho cả hai phía.

Scroll to Top